Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu

> Không Đăng nhập được nhấn vào đây!!!
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá Giao dịch nước ngoài
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Nông dân thành cổ đông nhà máy: "Hướng đi bền vững cho nông nghiệp"

(16-05-2017)
Font     Font +     Font ++
"Được mùa mất giá" - câu chuyện nan giải của ngành nông nghiệp. Khi ​nói về vấn đề này, ông Vũ Vinh Phú, nguyên Phó Giám đốc Sở Thương mại Hà Nội cho rằng, việc liên tục phải giải cứu nông sản là do ​bất cập từ khâu quy hoạch ​cũng như cách làm ăn manh mún, nhỏ lẻ của nhiều người dân.

Chia sẻ với VietnamPlus, chuyên gia này cũng đề xuất nhiều giải pháp, trong đó ông nhấn mạnh đến chính sách giúp người nông dân trở thành những cổ đông của nhà máy, tạo ra hướng đi bền vững cho ngành nông nghiệp.

- Vừa qua, hết dưa hấu, hành tím rồi đến thịt lợn phải giải cứu, đây là chuyện không mới nhưng vẫn liên tục lặp lại, vậy theo ông chúng ta đang gặp trở ngại từ đâu?

Ông Vũ Vinh Phú: Đây là chuyện mạn tính cả chục năm nay, chuyện giải cứu theo tôi cũng chỉ nhằm động viên cho nông dân nhưng việc này sẽ không giải quyết được vấn đề cốt lõi của ngành chăn nuôi và nông nghiệp.

Kinh nghiệm của nhiều nước là Chính phủ sẽ ban hành chính sách miễn phí dự trữ cho các loại hàng hóa như: thủy sản, gạo, hoa quả hỗ trợ cho người nông dân và cho các trang trại.

Từ thực tế này, Việt Nam cũng cần nghiên cứu lại chính sách cho nông nghiệp, thậm chí xem xét việc đầu tư tiền để cứu bà con nông dân một cách chiến lược chứ không phải chỉ để thu mua 5-10 tấn dưa hầu hay chục tấn gừng..

Ở đây, chúng ta phải quy hoạch lại ngành nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất để đưa các sản phẩm như dưa hấu, gừng, chuối... có thể cạnh tranh được.

Qua câu chuyện giải cứu dưa hấu vừa qua, đã có thông tin phản ánh chất lượng của dưa không được cao dù thương bà con nông dân thật và từ câu chuyện chất lượng thì chúng ta phải suy nghĩ, nếu cứ làm theo đại trà và phong trào thì chắc chắn chúng ta sẽ chịu trận.

Mới đây ngân hàng ADB đã đưa ra báo cáo, theo đó họ khuyến nghị Việt Nam phải thay đổi cơ bản nền nông nghiệp mới có cơ hội để phát triển thành một nước tiên tiến.

Trong khi đó, về phía cá nhân, từ nhiều năm trước tôi cũng đề xuất, Việt Nam phải đi lên từ kinh tế biển và kinh tế nông nghiệp . Việc một ngư dân đi biển trong 1 tuần đã thu về hàng trăm tấn cá thu, như vậy là rất hiệu quả. Còn nếu như những tiềm năng từ đất đai đến biển cả, sông ngòi mà không biết cách tận đụng thì khó khăn là đương nhiên.

Thực tế, với một hộp cá trích chỉ 1 lạng thôi nhưng bán ra tới 20.000 đồng/hộp, hay cá thu đóng hộp đều rất có giá trị rất cao, vậy vì sao chúng ta đang thừa nhiều sản phẩm nhưng công nghiệp chế biến lại không làm, trong khi nước dưa hấu rồi nước chuối, hộp cá thu... chỉ để vài tiếng sẽ ôi thiu và không bán được, đây là lỗi của chúng ta.


Ông Vũ Vinh Phú đang chia sẻ với VietnamPlus về câu chuyện giải cứu nông sản. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

Ông Vũ Vinh Phú đang chia sẻ với VietnamPlus về câu chuyện giải cứu nông sản. (Ảnh: Doãn Đức/Vietnam+)

- Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách, mới nhất là việc mở rộng, tích tụ hạn điền, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, vậy ông đánh giá ​như thế nào để có thêm sức lan tỏa?

Ông Vũ Vinh Phú: Theo tôi chính sách ban hành ra phải rất cụ thể và có thể áp dụng được ngay, nếu không chúng ta sẽ mất thời cơ để thực hiện.

Đơn cử với chính sách mở rộng hạn điền, đây là chính sách rất đúng nhằm thúc đẩy sản xuất lớn, nhưng phải đánh giá xem từ khi chính sách đưa ra ​nhưng ​khi về tới địa phương liệu có vấn đề gì cần giải quyết hay không, trong trường hợp có vướng mắc thì cần tháo gỡ một cách đồng bộ và nhanh chóng.

- Vậy đâu là "chìa khóa" thúc đẩy ngành nông nghiệp phát triển cần?

Ông Vũ Vinh Phú: ​Cần phải có chính sách để giúp người nông dân thành cổ đông của nhà máy, gắn lợi ích của người nông dân có đất vào nhà máy. Đây là tư liệu sản xuất cuối cùng của người nông dân do vậy không nên áp dụng các biện pháp hành chính cứng nhắc để giải quyết nếu không sẽ lại thất bại.

Thực tế, ​việc nông dân trở thành cổ đông của nhà máy không phải ít và mô hình này đã phát huy được hiệu quả. ​Đơn cử ở nhà máy đường, khi người nông dân đã là những thành viên của doanh nghiệp rồi thì sản phẩm của họ khi thu hoạch sẽ được làm rất cẩn thận ​và chi phí cũng giảm ​xuống.

- ​Nhưng vẫn có chuyện khi giá cao lại xảy ra hiện tượng "cắt kèo" và ép giá, theo ông để giải quyết vấn đề trên và hài hòa lợi ích giữa nông dân và doanh nghiệp cần phải có những yếu tố nào nữa?

Ông Vũ Vinh Phú: Đây là câu chuyện kỷ luật thị trường còn kém, dễ làm khó bỏ, được giá thì một là nhà máy bỏ hoặc người nông dân bỏ hợp đồng. Do vậy, khi gắn lợi ích của nhà máy với quyền lợi người nông dân thì chắc chắn sẽ không có chuyện "bỏ kèo".

Còn việc giải cứu chỉ chiếm 1% trong khi 99% còn lại thì cần biện pháp căn cơ hơn đó là quy hoạch lại sản xuất cũng như làm tốt hệ thống phân phối.

​Ở đây cần sự phối hợp hiệu quả giữa các bộ, ngành như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bộ Công Thương và Bộ Khoa học Công nghệ để ​có ​cách giải quyết một cách toàn diện ​và khi chính sách đưa ra phải sát với thực tiễn, áp dụng được ngay.

- Xin cảm ơn ông./.

Từ lời nhắc của Thủ tướng: Nhận diện khâu yếu trong nông nghiệp

Theo Đức Duy

Vietnam+


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357