Mã CK  

Đăng nhập     Đăng ký     Cảnh Báo
    0 cp68     Cảnh Báo
Liên Hệ     SmartPhone       ENGLISH

THÔNG TIN ĐĂNG NHẬP
* Email hoặc điện thoại:
* Mật khẩu:

Đăng nhập   Tạo tài khoản   Quên mật khẩu

> Không Đăng nhập được nhấn vào đây!!!
Thống Kê Nâng Cao Kế Hoạch Kinh Doanh Giá Sổ Sách Đáy Cổ Phiếu Đột Biến Khối Lượng Tương Quan Giữa Khối Lượng và Giá Biểu Đồ Phân Hóa Giá Giao dịch nước ngoài
Danh Sách Công Ty Niêm Yết Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Cơ Bản SO SÁNH BÁO CÁO TÀI CHÍNH Cơ Cấu Cổ Đông Giao Dịch Nội Bộ Lịch Sự Kiện Sự Kiện Đặc Biệt
Quy Mô Thị Trường Chỉ Số Thị Trường Chỉ Số Ngành Dữ Liệu Hàng Ngày
Lọc Các Chỉ Số Tài Chính Cơ Bản Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính Lọc Tín Hiệu Biểu Đồ
Tín Hiệu Biểu Đồ Biểu Đồ Giá BIỂU ĐỒ TUẦN Swings Trading
Nhóm Ngành Và Các Chỉ Số Cơ Bản Báo Cáo Tài Chính Theo Nhóm Ngành Tăng Trưởng Tài Chính Ngành
Tin Chứng khoán Tin Kinh tế Tin Tài chính Ngân hàng Tin Doanh nghiệp Tin Bất động sản Tin Tài chính Thế giới Tin Doanh nhân Tin Vàng Tin Hàng hóa Tin tiền tệ
Các Chỉ Số Chứng Khoán Các Tín Hiệu Biểu Đồ Mô Hình Nến - Candlestick
Lịch Sự Kiện
Danh Mục Đầu Tư Cảnh Báo Giá Cảnh Báo Đáy Cổ Phiếu Cảnh Báo Đột Biến Khối Lượng BỘ LỌC TÍN HIỆU BIỂU ĐỒ BỘ LỌC CHỈ SỐ CƠ BẢN Sức Mạnh Chỉ Số Tài Chính
Sử dụng tài khoản trả phí để bỏ Quảng Cáo và Sử dụng đường truyển riêng tốc độ tốt hơn.
 

Chiến lược thay đổi mô hình gia đình “trị” của Công ty Đồ gỗ Hướng Mai

(18-05-2017)
Font     Font +     Font ++
Mô hình doanh nghiệp gia đình được duy trì trong suốt gần 27 năm qua đã mang lại thành công và vị thế ngày hôm nay cho công ty Đồ gỗ Hướng Mai. Ở giai đoạn mới, bà Vũ Thị Mai – CEO của Công ty quyết định thay đổi mô hình theo hướng chuyên nghiệp hoá.

Gần 27 năm về trước, chị Vũ Thị Mai và chồng cũng là một nghệ nhân gỗ mỹ nghệ truyền thống đã quyết tâm gây dựng xưởng chế tác đồ gỗ được kế thừa từ gia đình với hai bàn tay trắng. Với tâm huyết, niềm đam mê và bản lĩnh của bà Vũ Thị Mai cùng những người thân trong gia đình, từ một xưởng gỗ nhỏ, Hướng Mai trở thành một trong những doanh nghiệp hàng đầu tại Làng đồ gỗ Mỹ nghệ Đồng Kỵ, Bắc Ninh nổi tiếng cả nước.

Bà Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai. Bà Vũ Thị Mai – Tổng Giám đốc Công ty Đồ gỗ Mỹ nghệ Hướng Mai.

Các sản phẩm của Công ty Hướng Mai là sự kết hợp độc đáo và đặc sắc của nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới như các kiệt tác Phương Đông theo lối giả cổ đến các sản phẩm hiện đại, sang trọng theo phong cách Châu Âu. Các sản phẩm của doanh nghiệp được làm ra từ gần 500 công nhân và hơn 100 nghệ nhân lành nghề của làng gỗ Đồng Kỵ với 5 xưởng sản xuất rộng lớn, hiện đại.

Ngoài các sản phẩm được bày bán tại 2 trung tâm thương mại lớn nhất Bắc Ninh gần 20.000 m2 do Hướng Mai đầu tư thì hiện các sản phẩm của doanh nghiệp đã được phân phối rộng khắp cả nước. Đặc biệt, với những thành công bước đầu của chiến lược “đưa các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ xuất khẩu ra nước ngoài bằng du lịch làng nghề”, mới đây bà Mai quyết tâm thực hiện hàng loạt kế hoạch tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng chuyên nghiệp hoá để chuẩn bị bước sang giai đoạn mới. Bà đã có những chia sẻ xung quanh hướng đi mới này.

Tại sao bà lại quyết định chuyển đổi mô hình từ gia đình sang chuyên nghiệp cho Công ty Hướng Mai vào thời điểm này?

Sau gần 27 năm duy trì và phát triển theo mô hình doanh nghiệp gia đình, tôi nghĩ đã đến lúc Hướng Mai cần thay đổi để thích nghi với thời cuộc, với thị trường. Tuy nhiên, tôi vẫn rất chần chừ vì nhiều lý do cả khách quan, lẫn chủ quan. Nhưng sau khi tham gia chương trình “Doanh nghiệp gia đình – Tái cấu trúc thượng tầng” của CEO – Chìa Khoá Thành Công trên VTV1, Đài THVN (do Đài Truyền hình Việt Nam và Tổ hợp Truyền thông Hoàng gia phối hợp thực hiện với sự đồng hành của Tập đoàn Bất động sản Novaland). Tôi hạ quyết tâm thực hiện kế hoạch này.

Tuy nhiên, tôi xin nhấn mạnh là dù chuyển đổi mô hình nhưng không có nghĩa là loại bỏ hẳn yếu tố gia đình trong doanh nghiệp chúng tôi. Vì chúng tôi được như ngày hôm nay là đều do công sức của những người thân trong gia đình. Do đó, ở cấp quản trị chúng tôi vẫn duy trì yếu tố gia đình.

Bà có thể chia sẻ cụ thể hơn các hoạt động tái cấu trúc hướng đến chuyên nghiệp hoá của Hướng Mai không?

Đầu tiên, chúng tôi đã thuê CEO chuyên nghiệp về điều hành. Đây không chỉ là một người có kiến thức, chuyên môn mà còn có kinh nghiệm thị trường dày dặn. Tiếp đến là chúng tôi cải tổ bộ máy sản xuất và kinh doanh, áp dụng công nghệ, kỹ thuật mới trong các hoạt động điều hành, quản lý nhằm tăng hiệu quả sản xuất. Ngoài ra, chúng tôi tập trung toàn lực cho việc nâng cao tay nghề của các nghệ nhân chế tác với phương châm “mỗi sản phẩm của Hướng Mai là một tác phẩm nghệ thuật”.

Bà mất bao lâu để hoạch định và đi đến thực thi chiến lược này?

Tôi mất gần khoảng 5 năm để hoạch định và chuẩn bị cho sự thay đổi này. Trên thực tế, kế hoạch của tôi là vẫn tiếp tục duy trì mô hình doanh nghiệp gia đình và để con trai mình kế thừa lại sự nghiệp của Hướng Mai. Nhưng nhận thấy, các con tôi còn quá ít tuổi, độ va vấp thị trường còn quá ít trong khi đó sự cạnh tranh thì gay gắt và cơ hội không phải lúc nào cũng có. Do đó, trong vòng gần 5 năm trở lại đây, đi cùng với kế hoạch chuẩn bị cho thế hệ F2 kế cận doanh nghiệp, tôi song song tiến hành tái cấu trúc toàn bộ doanh nghiệp.

Như vậy, có nghĩa là bà đang tiến hành chuyên nghiệp hoá bộ máy của một doanh nghiệp gia đình, chứ thực chất không hẳn là thay đổi?

Đúng thế! Tôi muốn nhắc lại là Hướng Mai được như ngày hôm nay là nhờ sự chung tay góp sức của những người thân trong gia đình chúng tôi. Trong giai đoạn mới, chúng tôi xác định cẩn phải thay đổi để hướng đến sự phát triển bền vững và vươn ra biển lớn nên tiến hành tái cấu trúc. Công cuộc tái cấu trúc này, cũng đặt tôi, gia đình tôi, các con tôi đứng trước áp lực là nếu không chuyên nghiệp, không bài bản thì sẽ không thể tiếp tục tham gia kinh doanh được.

Vợ chồng ông Chử Văn Hướng và bà Vũ Thị Mai đã cùng nhau xây dựng nên thương hiệu Hướng Mai. Vợ chồng ông Chử Văn Hướng và bà Vũ Thị Mai đã cùng nhau xây dựng nên thương hiệu Hướng Mai.

Bà hy vọng, sự thay đổi này sẽ mang đến những lợi ích gì cho Công ty Hướng Mai?

Về nội bộ, chúng tôi hy vọng có một bộ máy sản xuất, kinh doanh bài bản, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn. Về thị trường, chúng tôi hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp chúng tôi gia tăng sức cạnh tranh, vươn lên vị thế cao hơn. Đặc biệt là hiện thực hoá thành công chiến lược phá triển thị trường ra nước ngoài. Mở đầu là Nhật Bản và Hàn Quốc.

Tôi tin với những thành công bước đầu của chiến lược “xuất khấu đồ mỹ nghệ bằng du lịch làng nghề”, cùng với những nỗ lực cải tổ, chuyển đổi và thích nghi với thị trường, Hướng Mai sẽ đạt được những mục tiêu đã đề ra.

A.D

Theo Trí thức trẻ


Nguồn: ThiTruongTaiChinh,Cafef,Vneconomy,Thesaigontimes,Tuổi trẻ,vnexpress...

Các tin khác:


Cổ Phiếu 68

Dữ liệu thống kê, các chỉ số, biểu đồ... trên website cophieu68.com được tính toán tự động dựa trên báo cáo tài chính, lịch sự kiện và giá giao dịch hàng ngày.
Biểu đồ được vẽ dựa trên số liệu đã điều chỉnh. Biểu đồ kỹ thuật trong giờ giao dịch được cập nhật 5 phút 1 lần.
Độ trễ dữ liệu trực tuyến 1-5 giây.
Danh sách biểu đồ, thống kê biểu đồ, các chỉ số, bộ lọc được cập nhật liên tục 5 phút một lần.

® 2011 Công Ty Cổ Phần Tư Vấn Đầu Tư Cây Cầu Vàng
Giấy phép số: 43/GP-STTTT
Tư vấn: 0888.468.357