Mã CK:

Kinh tễ vĩ mô - Đầu tư
Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập tổ công tác đặc biệt tháo gỡ khó khăn các dự án
(14-06-2021)
Mới đây, Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi trình Thủ tướng về việc thành lập tổ công tác đặc biệt của Chính phủ để rà soát, đề xuất tháo gỡ các khó khăn cho dự án đầu tư đứng đầu là Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (Tổ trưởng tổ công tác đặc biệt). Hai tổ phó gồm Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Thường trực) và Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư (Tổ phó).


Các vị trí việc làm có mức lương trên 200 triệu ở Việt Nam
(14-06-2021)
Theo Báo cáo hướng dẫn lương 2021 của Adecco, thị trường hai miền Nam – Bắc có sự khác nhau rõ rệt về mức lương cho từng vị trí của mỗi nhóm ngành. Sự chênh lệch mức lương giữa hai miền thì có nhiều lý do, một trong những lý do đó là mức độ năng động kinh tế ở hai miền là khác nhau. Thêm vào đó thì tuỳ theo số năm kinh nghiệm cũng sẽ có sự chênh lệch đáng kể.


Vì sao Thái Lan lo ngại xuất khẩu ô tô sang Việt Nam sẽ 'tụt dốc' thời gian tới?
(14-06-2021)
Tờ Bangkok Post (Thái Lan) đưa tin, xuất khẩu ô tô từ Thái Lan sang Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với hàng rào phi thuế quan sau khi Việt Nam áp dụng tiêu chuẩn khí thải ở mức Euro 5 về việc sản xuất, lắp ráp và nhập khẩu ô tô mới từ ngày 1/1 năm sau.


Thêm phương pháp tính thuế với hộ kinh doanh từ 1/8/2021
(14-06-2021)
Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 40/2021/TT-BTC hướng dẫn thuế giá trị gia tăng (GTGT), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và quản lý thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.


“Google Map phiên bản thuần Việt” tỏa sáng nhờ mô hình vườn ươm “3 Nhà” của Viet Solutions
(14-06-2021)
Map4D nền tảng bản đồ bản đồ số 2D, 3D, 4D thuần Việt, đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam với khả năng hiển thị, tương tác với các đối tượng 3D và thể hiện chiều thời gian 4D. Năm 2020, Map4D đoạt giải Nhì cuộc thi Viet Solutions 2020. Đây chính là bước ngoặt nâng cánh cho startup này - sau 4 năm loay hoay tìm thị trường.


Xếp hạng Quacquarelli Symonds 2022: Việt Nam có 2 trường đại học thuộc top 1.000 trường tốt nhất thế giới
(14-06-2021)
Đại học Quốc gia TP. HCM được đánh giá cao nhất ở tiêu chí danh tiếng học thuật với 20,7 điểm, nằm trong nhóm 400 thế giới. Còn Đại học Quốc gia Hà Nội lần thứ 4 liên tiếp đứng trong nhóm 801 – 1000 trường đại học tốt nhất toàn cầu.


Nhập siêu gần nửa tỷ USD trong 5 tháng đã đáng lo?
(14-06-2021)
Phân tích từ số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan có thể thấy việc nhập siêu chưa hẳn không tốt, mà ngược lại trong thời điểm này vẫn cho thấy có điểm tích cực.


Bộ GTVT đề nghị chưa mở thêm 4 tuyến xe bus đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài
(14-06-2021)
Vừa qua, Bộ Giao thông vận tải đã có công văn phản hồi UBND thành phố Hà Nội về đề xuất mở thêm 4 tuyến xe bus từ trung tâm thành phố Hà Nội đến Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.


Đầu tư công: Giải ngân tốc độ rùa
(14-06-2021)
Giải ngân vốn đầu tư công (yếu tố quan trọng góp phần phát triển kinh tế phục hồi sau COVID) hiện rất thấp. Hầu hết các bộ, ngành trung ương giải ngân dưới 15% trong 5 tháng đầu năm. Tình trạng chậm này khiến các bộ, ngành, địa phương được ví như những “ông rùa”.


Công nhân chật vật mưu sinh
(14-06-2021)
“Nỗi lo “dính dịch” có lúc lại không đáng sợ bằng thất nghiệp, không ai thuê mướn bởi cái đói trước mắt đã tìm đến gia đình chúng tôi” - một công nhân ở quận Bình Tân, TPHCM rớm nước mắt, nói.


Đề nghị Chính phủ sớm có kịch bản tăng trưởng, không chủ quan với lạm phát
(14-06-2021)
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Chính phủ như vậy tại buổi làm việc với Thường trực Ủy ban các vấn đề xã hội, một số cơ quan của Quốc hội về việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người lao động mất việc làm và các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 chiều 13/6 tại Hà Nội.


Phá sản vì Covid-19, hộ kinh doanh cá thể khó tiếp cận chính sách hỗ trợ
(14-06-2021)
Các tiêu chí về miễn giảm thuế, phí quá chặt chẽ khiến các hộ kinh doanh cá thể gặp rất nhiều khó khăn, rất khó giải quyết chính sách vì không đáp ứng được các tiêu chí đặt ra.


Tại sao Việt Nam xứng đáng nhận được sự chú ý của các nhà đầu tư?
(13-06-2021)
Với việc Mỹ và Anh dẫn đầu về cuộc chạy đua vaccine trên toàn thế giới, có khả năng các thị trường phát triển sẽ là những nền kinh tế đầu tiên phục hồi, trong khi các nền kinh tế mới nổi có thể sẽ bị bỏ lại phía sau.


Vì sao gói 62 nghìn tỷ đồng ASXH chỉ giải ngân được hơn 22%?
(13-06-2021)
Sau hơn 1 năm triển khai gói 62.000 tỷ đồng an sinh để hỗ trợ người lao động, hộ kinh doanh, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, thực tế chỉ giải ngân được gần 14.000 tỷ đồng.


Có 25 luật đang gây khó khăn cho đầu tư kinh doanh
(13-06-2021)
Tập trung sửa đổi những Luật thực sự bức xúc, cần phải sửa đổi ngay để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội


Đề xuất xây đường cao tốc Cần Thơ – Hậu Giang hơn 8.000 tỷ đồng
(13-06-2021)
Tập đoàn Đèo Cả đưa ra hai phương án cho tuyến cao tốc kết nối Cần Thơ với Hậu Giang, trong đó đề xuất chọn phương án 1 với chiều dài 37km, tổng mức đầu tư hơn 8.027 tỷ đồng.


Đề xuất lập hãng IPP Air Cargo của ông Johnathan Hạnh Nguyễn có thể chỉ được xem xét khi thị trường hàng không phục hồi?
(13-06-2021)
Vừa qua, Cục Hàng không Việt Nam đã có công văn tham vấn ý kiến của Bộ Giao thông vận tải đối với dự án thành lập hãng hàng không vận tải hàng hóa của Công ty Cổ phần IPP Air Cargo (IPP Air Cargo).


Vắc xin: Thị trường và tác động kinh tế
(13-06-2021)
Theo GS. Trần Thọ Đạt, chỉ riêng việc tạo ra vắc xin là không cung cấp đủ động lực để khôi phục nền kinh tế phục hồi và tăng trưởng bền vững. Để một loại vắc xin có hiệu quả, phải tạo ra khả năng miễn dịch cho cộng đồng.


Chuyên gia quốc tế chỉ ra 2 yếu tố ‘lạ’ giúp thị trường fintech Việt Nam bùng nổ
(13-06-2021)
Theo Rahul Shal – Trưởng phòng quản lý quỹ tài chính và Rohit Kumar – Phó trưởng phòng phân tích tài chính quốc tế tại công ty chứng khoán Insight, Việt Nam là một trong những thị trường mới nổi có tốc độ phát triển nhanh nhất và đứng đầu bảng xếp hạng về fintech trên Tellimer.


Nhận BHXH một lần, đóng lại rồi rút tiếp lần hai được không?
(13-06-2021)
Đã hưởng BHXH một lần tại công ty cũ, khi chuyển sang công ty mới, nếu đã đóng lại từ đầu được một thời gian sau đó nghỉ việc, ở nhà kinh doanh và không tham gia BHXH nữa thì có được nhận tiền BHXH một lần tại công ty mới hay không?


Các start-up vượt bão Covid để ghi tên Việt Nam trên bản đồ công nghệ thế giới
(13-06-2021)
Trong bối cảnh khó khăn, đầy biến động như hiện nay, việc duy trì phát triển, giữ thị phần hiện có đã rất vất vả thì liệu các start-up công nghệ có cơ hội vươn ra biển lớn, cạnh tranh với thị trường quốc tế và bằng cách nào?...


Phía sau việc loạt khách sạn 5 sao từng phục vụ nguyên thủ các nước chuyển sang bán đồ ăn đồ ăn "sang chảnh" ship tận nhà
(13-06-2021)
Tự cứu mình, nhiều khách sạn 5 sao ở Hà Nội cũng đã phải tìm cách đa dạng hình thức phục vụ hơn để có khách, trong đó có cả việc phục vụ các món ăn mang về, thậm chí có giá ưu đãi gần như "không tưởng" nếu so với trước đây.


Project Syndicate: Nhờ đâu Bangladesh vượt các nước Nam Á, trở thành nhà xuất khẩu dệt may lớn, chỉ sau Việt Nam và Trung Quốc?
(12-06-2021)
Trong 50 năm qua, Bangladesh dần trở thành một mô hình phát triển kinh tế toàn cầu. Mặc dù thành công này là kết quả của nhiều yếu tố, nhưng không thể không nhắc đến hai yếu tố nổi bật đã góp phần đưa nền nền kinh tế của Bangladesh lên một tầm cao mới.


Giá điện có nguy cơ tăng cao nếu thực hiện cơ chế đấu thầu cho các dự án điện gió ngoài khơi ngay lập tức?
(12-06-2021)
Đại diện tập đoàn năng lượng Ørsted (Đan Mạch) thông tin, không phải cứ thực hiện cơ chế đấu thầu ngay là có mức giá thấp hơn giá FIT. Thậm chí, nếu không có giai đoạn chuyển tiếp từ giá FIT sang cơ chế đấu thầu, giá điện có thể tăng cao hơn.


ACV kiến nghị vay ngoại tệ nhằm đảm bảo tiến độ sân bay Long Thành
(12-06-2021)
Đại diện ACV nhấn mạnh, lãi suất cho vay bằng USD luôn thấp hơn đáng kể so với VND, trong khi đó, ACV có nguồn thu USD trực tiếp và gián tiếp từ hoạt động kinh doanh, khai thác các cảng hàng không quốc tế như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Phú Quốc... để trả lãi vay ngoại tệ.


Thanh tra Bộ Giao thông kiểm tra thu phí không dừng trên toàn quốc
(12-06-2021)
Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa quyết định thành lập đoàn kiểm tra hoạt động thu phí không dừng trên toàn quốc, gồm cả 2 giai đoạn, do Thanh tra bộ làm trưởng đoàn.


Báo Mỹ: Vì sao quan hệ kinh tế Hoa Kỳ - Việt Nam ngày càng "nở rộ"?
(12-06-2021)
The Daily Signal nhận định: Đã gần nửa thế kỷ kể từ khi chiến tranh kết thúc. Mối quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, đặc biệt là về thương mại và đầu tư, đã không ngừng được cải thiện kể từ khi bình thường hóa quan hệ vào năm 1995.


Nhiều tỉnh thành lại cấp tập xin được phủ sóng 5G
(12-06-2021)
Trước mắt, theo nhu cầu của thị trường, các doanh nghiệp viễn thông đang tập trung phủ sóng tại các tại các thành phố lớn như TP.Hà Nội, TP.HCM và một số địa phương có nhiều khu công nghiệp...


Đà Nẵng phê duyệt 2 khu tái định cư phục vụ giải tỏa KCN Hòa Ninh tổng vốn hơn 140 tỷ đồng
(12-06-2021)
Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng thông tin, UBND thành phố mới đây đã phê duyệt đầu tư xây dựng 2 dự án tái định cư phục vụ giải tỏa khu công nghiệp Hòa Ninh, tổng vốn hơn 140 tỷ đồng.


Đề xuất giảm 50% mức hưởng nếu rút bảo hiểm xã hội một lần: Hãy nghĩ đến người lao động
(12-06-2021)
Theo nhiều bạn đọc, nếu giảm thì phải cho lựa chọn giữa đóng và không đóng. Không có chuyện quản lý một chiều, bắt phải đóng rồi quy định được rút hay không được rút, rồi tự quy định số tiền hưởng, số tháng hưởng, hệ số.


Đề xuất không áp dụng tỷ lệ lấp đầy 60% đối với khu công nghiệp, khu kinh tế
(12-06-2021)
Bộ Kế hoạch & Đầu tư đang dự thảo Nghị định về quản lý khu công nghiệp và khu kinh tế.


Phó Thủ tướng yêu cầu rà soát dự án 25 năm vẫn còn dang dở ở Bà Rịa - Vũng Tàu
(12-06-2021)
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 3823 382 về kết quả kiểm tra tình hình thực hiện dự án khu trung tâm Chí Linh, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu...


WB: Bức tranh kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 5 có gì mới?
(12-06-2021)
Báo cáo Cập nhật Kinh tế vĩ mô Việt Nam tháng 6/2021 của Ngân hàng Thế giới (WB) mới công bố cho thấy, nền kinh tế Việt Nam dường như đã phát triển tương đối tốt trước đợt bùng phát dịch thứ 4, nhưng một số dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế sẽ chậm lại nếu đại dịch không được kiểm soát trong ngắn hạn.


Lo đầu tư công “vỡ trận” vì giá vật liệu xây dựng tăng phi mã
(12-06-2021)
Đà tăng giá đột biến của thép và nhiều mặt hàng vật liệu xây dựng khác… làm nhiều dự án "đội” chi phí thêm hàng trăm tỷ đồng… Nhiều nhà thầu buộc phải lựa chọn giải pháp ngưng thi công. Điều này khiến hàng loạt dự án đầu tư công đứng trước nguy cơ chậm tiến độ.


Đường sắt Cát Linh - Hà Đông: Ai sẽ ký vận hành?
(12-06-2021)
Tư vấn độc lập ACT (Pháp) đã cấp chứng nhận an toàn hệ thống cho dự án đường sắt đô thị Hà Nội – tuyến Cát Linh – Hà Đông. Tuy nhiên, đi kèm chứng nhận này là 16 khuyến cáo có thể ảnh hưởng tới an toàn khai thác, do khác nhau về tiêu chuẩn giữa châu Âu và Trung Quốc. Vậy ai sẽ là người ký để tuyến đường sắt này có thể đi vào hoạt động thương mại?


Bắc Ninh gỡ 'nút thắt' cho doanh nghiệp có thêm lao động duy trì sản xuất
(12-06-2021)
Để tháo gỡ những khó khăn cho doanh nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đồng ý cho các doanh nghiệp bổ sung, thay đổi công nhân để đảm bảo sản xuất, không đứt gãy chuỗi sản xuất.


Truyền thông Hoa Kỳ: 6 lý do khiến VinFast có thể trở nên siêu quyền lực trong ngành xe điện
(11-06-2021)
Trang tin CleanTechnica gần đây đã có một bài viết chỉ ra 6 lý do VinFast có thể thành công trong lĩnh vực sản xuất ô tô điện.


8/13 bộ, ngành vẫn chưa giải ngân kế hoạch đầu tư công nguồn vốn nước ngoài
(11-06-2021)
Sáng nay (11/6), Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà đã chủ trì Hội nghị với các bộ, ngành đánh giá tình hình giải ngân vốn đầu tư công nguồn vốn nước ngoài 5 tháng đầu năm 2021.


CNBC: Thương vụ IPO của Grab và GoTo sẽ mở đường cho nhiều 'kỳ lân' Đông Nam Á ra đời
(11-06-2021)
Theo công ty đầu tư mạo hiểm 500 Startups, đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Grab và GoTo - hai "gã khổng lồ" công nghệ Đông Nam Á sẽ có thể "mở đường" cho nhiều doanh nghiệp tăng trưởng cao khác nổi lên trong khu vực.


5 tháng đầu năm, Chính phủ trả nợ 161.686 tỷ đồng
(11-06-2021)
5 tháng đầu năm, ngân sách bội thu 86 nghìn tỷ đồng, Chính phủ trả nợ 161.686 tỷ đồng...


Đường sắt giảm nửa giá cước chở nông sản cho các tỉnh có dịch COVID-19
(11-06-2021)
Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) vừa có công văn gửi UBND các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Hưng Yên đề nghị hỗ trợ bà con nông dân vận chuyển nông sản đi các tỉnh miền Trung và miền Nam bằng tàu hỏa.


The Diplomat: Việt Nam vẫn là điểm đến hàng đầu với nhiều doanh nghiệp Trung Quốc
(11-06-2021)
Khi đa dạng hóa chuỗi cung ứng trở thành một xu hướng trong dài hạn, một số nước châu Á đang tìm cách để trở thành một lựa chọn thay thế hấp dẫn cho Trung Quốc.


Thu nhập bình quân theo ngang giá sức mua của Việt Nam có cơ hội thăng hạng như GDP?
(11-06-2021)
GDP là chỉ số rất quan trọng, nhưng thu nhập bình quân đầu người theo sức mua tương đương (PPP) mới là chỉ số được nhiều chuyên gia cho rằng sẽ thể hiện chất lượng của một nền kinh tế.


Dệt may “đói” lao động
(11-06-2021)
Nhiều doanh nghiệp dệt may đã có đơn hàng đến hết quý III năm nay. Tuy nhiên, những doanh nghiệp này lại đối mặt với nỗi lo mới, đó là thiếu lao động cho sản xuất.


Vì sao nguồn thì thừa, điện vẫn thiếu?
(11-06-2021)
Nguy cơ thiếu điện đã nhãn tiền, nhiệt điện và thủy điện đang “cõng” hệ thống điện quốc gia do nguồn điện từ năng lượng tái tạo phát triển quá nhanh, phân bố không đều đã gây quá tải cho cả hệ thống lưới điện...


Không đưa hỗ trợ đột xuất cho Bắc Ninh, Bắc Giang vào nghị quyết chính sách hỗ trợ lao động gặp khó khăn vì Covid-19
(11-06-2021)
Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã ban hành Thông báo số 157/TB-VPCP nêu kết luận của Thủ tướng về dự thảo Nghị quyết liên quan đến chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn vì Covid-19.


Thứ trưởng Bộ TTTT: Với Viet Solutions thời Covid, các đội thi nên nghĩ tới việc biến đau thương thành cơ hội!
(11-06-2021)
Viet Solutions 2021 – cuộc thi tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia, diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tại Việt Nam vào lúc căng thẳng nhất. Trong dịch bệnh, Ban tổ chức đã đưa ra những điều gì mới và đâu là cơ hội cho các startup tham dự cuộc thi? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Huy Dũng, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông.


Một góc nhìn khác về suy giảm dân số: Việc không muốn sinh con có thực sự làm suy yếu nền kinh tế?
(11-06-2021)
"Giá nhà cao là cách triệt sản tốt nhất" - một số cuộc khảo sát cho thấy rằng, nhiều gia đình ở các nước có mức sinh thấp thật ra vẫn muốn sinh thêm con, nhưng họ không làm vậy, vì giá bất động sản cao, dịch vụ chăm sóc trẻ em đắt đỏ và vô vàn trở ngại khác trong việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình.


Các hãng hàng không nào đã thử nghiệm 'hộ chiếu sức khỏe điện tử'?
(11-06-2021)
Tính đến ngày 10/6, có 2 hãng bay Vietnam Airlines và Vietjet đã chính thức thử nghiệm "hộ chiếu vắc xin" IATA Travel Pass của IATA. Đây có thể coi là chìa khóa mở cửa biên giới, tạo điều kiện cho hành khách đi lại thuận lợi giữa các quốc gia.


Kịch bản nào cho tăng trưởng kinh tế của TP.HCM?
(11-06-2021)
PGS.TS Trần Hoàng Ngân – Viện trưởng Viện nghiện cứu và Phát triển TP.HCM, cho rằng, tăng trưởng kinh tế TP.HCM năm 2021 sẽ đạt 6,37% nếu khống chế được dịch ngay trong quý II.Danh Mục Tin Tức: