Mã CK:

Tài chính - ngân hàng
Font     Font +     Font ++

Ngân hàng tiếp tục phát hành hàng tỷ cổ phiếu tăng vốn


(23-09-2021 16:48)

Tăng vốn là một trong những nhu cầu thiết yếu của ngân hàng nhằm cải thiện hệ số an toàn vốn, từ đó nhận "room" tăng trưởng tín dụng cao hơn.

Trong quý cuối năm, nhiều ngân hàng vẫn tiếp tục triển khai tăng vốn từ trả cổ tức bằng cổ phiếu, phát hành cho cổ đông hiện hữu hoặc riêng lẻ cho nhà đầu tư. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa qua chấp thuận cho SHB ( HNX: SHB ) và VPBank ( HoSE: VPB ) tăng vốn điều lệ. SHB sẽ tăng vốn thêm hơn 7.413 tỷ đồng dưới hình thức phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu từ nguồn lợi nhuận sau thuế sau trích lập năm 2020 gần 2.022 tỷ đồng và chào bán cho cổ đông hiện hữu 5.391 tỷ đồng.


Một số ngân hàng vẫn tiếp tục triển khai kế hoạch phát hành cổ phiếu trả cổ tức gồm MSB phát hành 308 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 30%; Kienlongbank 41 triệu cổ phiếu, tỷ lệ 13%. Ngoài ra, HDBank có kế hoạch phát hành ESOP tỷ lệ 2%, tương đương 40 triệu cổ phiếu. MB cũng có kế hoạch phát hành cho nhà đầu tư chiến lược 70 triệu cổ phiếu.

Trong 3 quý đầu năm, phần lớn các ngân hàng đã phát hành cổ phiếu tăng vốn có thể điểm tới như VietinBank, ACB, MB…

Theo chuyên gia kinh tế trưởng BIDV, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, việc tăng vốn của các ngân hàng là nhu cầu tất yếu nhằm đáp ứng quy định Basel II (Bộ các nguyên tắc chung và các luật NH của Ủy ban Basel về giám sát NH). Khoảng 10 năm qua, tăng trưởng tín dụng tương đối cao, khoảng 14%/năm, trong khi đó vốn chủ sở hữu tăng từ 9 - 10% nên ngân hàng có nhu cầu tăng vốn là hợp lý. Bên cạnh đó, ngân hàng nhiều vốn chủ sở hữu mới có khả năng cung ứng tín dụng cho nền kinh tế.

Lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước từng chia sẻ NHNN dựa vào xếp hạng A, B, C của từng TCTD để cấp hạn mức tín dụng trên các tiêu chí như chất lượng tài sản, hệ số an toàn vốn...

Chuyên gia Nguyễn Trí Hiếu cho rằng trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng trưởng, thu hút nhiều người tham gia sẽ tạo điều kiện cho ngân hàng phát hành cổ phiếu tăng vốn. Vốn điều lệ của các ngân hàng hiện nay vẫn còn khá yếu, chưa có nhà băng nào có vốn điều lệ trên 2,5 tỷ USD. Để phát triển thành ngân hàng tầm khu vực, vốn chủ sở hữu của ngân hàng phải ít nhất 5 tỷ USD và tổng tài sản lên 50 tỷ USD. Việc tăng vốn điều lệ của ngân hàng về lâu dài có lợi cho hệ thống hơn.

Theo Trâm Anh (NDH)

Các tin khác:

Danh Mục Tin Tức: